3 điểm khác biệt giữa đàn piano và organ

Tìm hiểu: 3 điểm khác biệt giữa đàn piano và organ

Nếu bạn là người đang cân nhắc việc bổ sung một trong 2 nhạc cụ là piano hoặc organ cho ngôi nhà của mình? Nhiều người không thể phân biệt được sự khác biệt giữa hai loại này!

Hãy tiếp tục đọc bài viết này của Piano Miền Trung để tìm hiểu về 3 điểm khác biệt giữa đàn piano và organ xem liệu loại đàn nào sẽ phù hợp hơn với sở thích và nguyện vọng của bạn!

Organs và piano tạo ra âm thanh khác nhau

3 điểm khác biệt giữa đàn piano và organ

Cách các organ và piano tạo ra âm thanh thực sự độc đáo. Đàn piano là một nhạc cụ dựa trên dây, vì vậy nó chỉ dựa vào các búa nỉ gõ vào các phím phía trên. Khi một nghệ sĩ piano nhấn một phím, cần gạt trong cơ chế hoạt động sẽ được nhả ra. Điều này cho phép các bộ giảm chấn nằm trên đầu dây đàn tăng lên. Sau đó, búa nâng lên với tốc độ chính xác và tấn công mà phím được nhấn và đánh vào dây.

Bởi vì bộ điều tiết được nâng lên, dây bây giờ có thể rung, cho phép cao độ cộng hưởng. Các cơ quan cũng sử dụng bàn phím để chọn cao độ, nhưng việc tạo ra âm thanh khác nhau nhiều. Trong trường hợp của một cơ quan ống truyền thống, không khí có áp suất đi qua các đường ống. Tất cả điều này hoạt động nhờ vào hành động của trình theo dõi; liên kết cơ học của bàn phím với các đường ống.

Tùy thuộc vào tuổi của cơ quan, không khí có thể đi qua các ống dẫn hoặc qua kết nối điện. Khi không khí di chuyển, mỗi phím cung cấp một mức áp suất cụ thể được sử dụng để đẩy không khí qua đường ống chính xác để tạo ra cao độ mong muốn. Chúng sử dụng áp lực gió, và âm thanh rung lên trên một bộ sậy kim loại để tạo ra cao độ.

Người chơi đàn Organ cũng phải sử dụng các nút bấm dừng để điều chỉnh âm thanh. Trên các cơ quan điện tử, các điểm dừng là các tab đơn giản để thay đổi cho các nhạc cụ cụ thể. Đối với các cơ quan truyền thống, các điểm dừng kiểm soát lượng không khí có áp suất chảy đến các đường ống. Trong trường hợp của đàn piano đứng và đàn ống, hướng truyền âm rất giống nhau.

Đàn organ được trang bị các ống đứng có kích thước khác nhau và mỗi ống có thể tạo ra một mức độ âm thanh và kết cấu nhất định. Khi một người chơi đàn organ, âm thanh luôn truyền thẳng vào không khí. Do đó, các nhà thờ hoặc hội trường biểu diễn có các cơ quan lớn phải thiết kế không gian một cách cẩn thận để âm thanh có thể truyền đi tốt hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, nghệ sĩ piano sẽ mở nắp để nhiều âm thanh có thể chiếu lên trần nhà và truyền khắp phòng. Những cây đại dương cầm hoạt động khác nhiều. Grand piano là những cây đàn piano nằm ngang và dựa vào việc mở nắp để âm thanh có thể truyền trực tiếp ra ngoài phòng thay vì truyền thẳng lên.

Âm thanh của piano:

Âm thanh của organ:

Sự khác biệt giữa bàn phím và bàn đạp

Đàn piano là một nhạc cụ đơn giản hơn nhiều để xử lý khi nói đến bàn phím. Nghệ sĩ piano chỉ cần một cấp độ 88 phím. Khi đọc qua bản nhạc piano, họ chỉ cần tìm cao độ của mình dựa trên cây đàn lớn. Đàn piano có 7 quãng tám với cao độ tập trung là giữa C hoặc C thứ tư từ dưới lên.

Khi một nghệ sĩ piano muốn thay đổi âm thanh của những gì họ đang chơi, họ có tùy chọn sử dụng ba bàn đạp nằm ngay bên dưới bàn phím. Điều này bao gồm không có dây, sostenuto và bàn đạp duy trì. Khi một nghệ sĩ dương cầm muốn một giai điệu nhẹ nhàng hơn, họ có thể chỉ cần sử dụng bàn đạp una corda.

Điều này làm là chuyển động một chút để các búa nỉ chỉ tấn công một trong các dây thay vì cả ba dây. Nếu một nghệ sĩ piano muốn giữ hợp âm hoặc đoạn nốt nhạc, họ có thể chỉ cần nhấn bàn đạp duy trì xuống. Bàn đạp duy trì giữ cho tất cả các bộ giảm chấn được nâng lên để các dây có thể tiếp tục rung trong thời gian dài hơn nữa.

Cuối cùng, nếu một nghệ sĩ piano muốn duy trì một nốt nhạc cụ thể trong khi phần còn lại vẫn tách rời, họ sẽ sử dụng bàn đạp giữa để nâng bộ giảm chấn cụ thể hoặc nhóm bộ giảm chấn đó. Bàn đạp hoạt động hơi khác một chút đối với đàn piano thẳng đứng và đại dương cầm.

Một cây đàn organ 5 quãng tám sẽ có 61 phím. Nếu đó là đàn organ bốn, ba hoặc hai quãng tám, thì nó sẽ có ít phím hơn và nói chung là ít cấp độ thủ công hơn. Phía dưới của đàn organ cũng có một bộ phận tạo âm sắc gọi là bàn đạp.

Bàn đạp được thiết kế nghiêm ngặt để bàn chân có thể nhấn xuống và tạo ra cao độ từ các đường ống. Bàn đạp trông rất giống một phiên bản khổng lồ của bàn phím organ. Khi đọc qua bản nhạc của đàn organ, nhiều lần sẽ có thêm một mức nhân viên chỉ ra những nốt nhạc nào nên chơi và khi nào.

Nhìn chung, bàn phím đàn piano và đàn organ trông và hoạt động giống nhau. Sự khác biệt lớn nhất là về kích thước của các phím và phản ứng cảm ứng. Phần lớn các cơ quan có hoạt động nhẹ hơn nhiều và yêu cầu ít cảm ứng hơn để tạo ra âm sắc. Các phím của đàn organ cũng ngắn hơn nhiều và chiều rộng của các phím cũng hẹp hơn một chút so với đàn piano.

Chi phí

Một cây đàn organ truyền thống cực kỳ đắt, có giá hơn 200.000 đô la cho một mô hình cấp thấp. Các cơ quan đường ống phức tạp hơn có giá hàng triệu đồng. Phần lớn điều này liên quan đến loại kim loại mà các đường ống được làm, đàn organ có bao nhiêu điểm dừng và kích thước tổng thể của nhạc cụ. Không chỉ tốn kém mà còn đòi hỏi rất nhiều công trình kiến ​​trúc để xây dựng một cây đàn ống thành một công trình nhà thờ.

So sánh nó với một cây đàn organ điện tử có thể tạo ra tất cả các âm thanh giống nhau mà không phức tạp với giá chỉ 2995 đô la, chỉ bằng một phần nhỏ giá cả.

Đàn piano acoustic cũng đi kèm với chi phí đáng kể. Ví dụ, một chiếc Steinway hoàn toàn mới có thể có giá lên tới 171.000 đô la.

Tuy nhiên, một cây đàn piano kỹ thuật số cấp thấp như thế sẽ chỉ có giá khoảng $ 200 – $ 1000. Mặc dù các bản điện tử và kỹ thuật số rẻ hơn nhiều, nhưng không phải tất cả chúng đều được tạo ra như nhau. Một số cây đàn piano kỹ thuật số tốt hơn những cây đàn khác.

Một số cơ quan điện tử tốt hơn những cơ quan khác. Đối với một người thực sự muốn tái tạo những gì mà một nhạc cụ acoustic có thể làm được, họ sẽ thực sự cần đầu tư vào phiên bản cao cấp của sản phẩm đó. Khi nói đến một cây đàn piano kỹ thuật số, chi tiêu ít nhất $ 1500 – $ 3000 sẽ mang lại chất lượng tốt nhất cho hành động giống như thật.

Kết luận chung

Nếu bạn muốn chơi đàn organ, bạn nên học các kỹ năng bàn phím cơ bản trên đàn piano trước.
Điều này là do một sinh viên có nền tảng vững chắc về piano sẽ có thể tập trung tốt hơn vào các vấn đề riêng của organ. Những nghệ sĩ piano ở trình độ tương đối có kinh nghiệm nên cân nhắc tìm một cây đàn organ mà họ có thể chơi! Phát triển các kỹ năng trên đàn organ sẽ mang đến cho nghệ sĩ piano một cái nhìn mới về việc chơi các nhạc cụ bàn phím; do đó, nó sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến kỹ năng chơi piano của họ!

Đàn organ, từ nguồn gốc baroque của nó cho đến những tuyệt tác đương đại ngày nay, đều không thể sánh bằng về tính linh hoạt và sự đa dạng về âm sắc của nó. Nếu bạn đã có kỹ năng chơi piano, một cây đàn organ có thể chính xác là thứ bạn đang tìm kiếm! Evola Music có đàn organ phù hợp với nhu cầu của bạn, cho dù đó là đàn organ dành cho nhà thờ hay gia đình.

Hoặc, nếu bạn đang tìm kiếm một cây đàn upright piano, piano grand cho bé hoặc piano hòa tấu hoàn hảo, bạn sẽ tìm thấy nó tại Piano Miền Trung. Chúng tôi bán nhiều loại đàn piano kỹ thuật số, máy nghe nhạc và đàn piano cơ – mới và đã qua sở hữu.

Tham khảo địa chỉ mua đàn tại Thái Bình tại đây: https://nhaccuthaibinh.com/

Tham khảo địa chỉ mua đàn tại đây: https://pianodienroland.com/

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Piano Miền Trung
Logo
Shopping cart